Missing Consumer Key - Check Settings

BÌNH YÊN, TIẾNG CƯỜI CHÍNH LÀ NIỀM VUI, NIỀM HẠNH PHÚC

Chú bảo vệ Đỗ Xuân Nam

Lấy gương người tốt, việc tốt hàng ngày để giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống và khi nói đến trường học, người ta nghĩ ngay đến Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các thầy cô giáo mà ít ai nhắc đến chú bảo vệ, những con người có những đóng góp thầm lặng, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường, nơi tôi đang công tác với sự tận tụy, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một nhân viên đã gắn bó với ngôi trường 10 năm. Đó là chú Đỗ Xuân Nam, chú Nam sinh năm 1964, hiện đang sinh sống tại số 38b ngõ 85, phường Quỳnh mai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội, chú bảo vệ tuyệt vời của Trường mầm non 8/3. Chú là một người có tinh thần trách nhiệm rất cao nên chú được giao nhiệm vụ là “Tổ trưởng tổ an ninh”, gần 60 tuổi nhưng chú luôn miệt mài với công việc rất đỗi quen thuộc và thầm lặng ấy. Trong một lần trò chuyện tôi có hỏi chú, tại sao có nhiều công việc để lựa chọn, chú lại chọn công việc làm bảo vệ trường mầm non? chú trải lòng: “Đúng là chú có nhiều công việc để lựa chọn, nhưng chú chỉ muốn góp một phần công sức của mình để mang lại bình yên cho trẻ thơ và tiếng cười của các bé chính là niềm vui của chú”.

Chú Đỗ Xuân Nam, một người bảo vệ tận tâm, trách nhiệm.

 Công việc chính của chú là bảo vệ tài sản của nhà trường, quản lý xe của giáo viên nhân viên và phụ huynh học sinh, phân luồng và bảo vệ trông nom cổng để học sinh không chạy ra ngoài. Công việc đòi hỏi người  bảo vệ phải có tinh thần trách nhiệm, cảnh giác cao. Với vai trò là tổ trưởng tổ bảo vệ, chú luôn hướng dẫn nhiệt tình cho các anh em trong tổ những nghiệp vụ của người bảo vệ cần phải làm. Hơn chục năm qua, chú luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhà trường chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất tài sản, hay học sinh chạy ra ngoài bị lạc, giữ gìn an ninh mang lại sự bình yên cho mọi gia đình có con học tại trường. Không những vậy chú còn giống như một người ông, luôn dỗ dành các cháu khi buổi sáng đến trường, khi các cháu ra hoạt động ngoài trời, chú luôn quan sát cùng các cô giáo, vui đùa với các cháu, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh trông nom khi cho con chơi ở sân trường, quản lý chặt cổng tránh các cháu ngã hay chạy ra ngoài đường sẽ bị lạc. Sự thân thiện và cởi mở và tận tụy của chú luôn dành được sự yêu mến từ các bậc phụ huynh khi bước vào ngôi trường mầm non 8/3 của chúng tôi.

Chú rất yêu trẻ thơ và thường hay vui đùa với các bạn nhỏ

   Đặc thù của ngành Mầm non thì 100% là phụ nữ, ngoài công việc chăm sóc các con, thì giáo viên chúng tôi còn phải trang trí môi trường lớp, tham gia các cuộc thi… đôi lúc chị em chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn như: một bóng đền bị cháy, một công tắc điện hỏng, một vòi nước bị gãy, khoan tường bắt 1 chiếc vít, gắn thêm giá, kệ, hay bê bình nước đều tìm đến chú…

Khi cần gắn thêm giá, kệ hay khoan tường bắt vít đều cần đến chú

   Những tiết thi giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên thi Tài năng duyên dáng, hay những dịp nhà trường đón đoàn kiến tập Quận, chúng tôi đều phải nhờ cậy đến chú làm giúp đồ dùng, những lúc như vậy chúng tôi luôn nhìn thấy những giọt mồ hôi chú lăn dài trên má, tấm áo ướt đẫm lưng nhưng khuôn mặt chú vẫn luôn tươi cười và thường tếu táo rất vui vẻ “mọi việc đã có chú lo”, nhờ vậy mà công việc chúng tôi luôn suôn sẻ, yên tâm chăm sóc học sinh, và chúng tôi lại càng yêu thương, kính trọng chú và biết ơn chú nhiều hơn.

Hình ảnh chú làm đồ dùng giúp cô giáo trong các cuộc thi

Trang trí khung cảnh sân trường cũng cần đến chú

Một trong rất nhiều những sản phẩm mà chú giúp các cô giáo tạo nên và đưa vào sử dụng

Chú đã đóng góp công sức không nhỏ mang phần thưởng về cho trường

Ngoài những lúc giúp đỡ các cô giáo, những hôm trời mưa chú nhìn thấy vũng nước nhỏ đọng ở đồ chơi ngoài trời, chú cũng lau để đảm bảo các cháu chạy không bị trượt chân ngã ướt quần áo, chú thường xuyên kiểm tra những đồ chơi ngoài trời như: đu quay, cầu trượt, đồ chơi liên hoàn… có an toàn cho các cháu chơi hay không, nếu thấy đồ chơi đó có nguy cơ gây mất an toàn chú đều báo cáo Ban giám hiệu để có phương án sửa chữa kịp thời.

Những hình ảnh quen thuộc này chúng tôi luôn nhìn thấy trong ngôi truường mầm non 8/3

Bên cạnh đó chú còn rất cẩn thận và chu đáo bảo quản tài sản nhà trường, chú luôn chú ý quan sát sửa từng cánh cửa, nếu cần chú bắt thêm vít cho chắc chắn, thang máy vận chuyển đồ ăn của trẻ thường xuyên bị hỏng, chú cũng sửa chữa rất kịp thời, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa cho nhà trường. Nhiều lúc tôi thấy chú cẩn thận đi lại đường dây điện gọn gàng để bảo đảm về công tác PCCC và mỹ quan trường học, những chậu cây xanh treo được chú buộc bằng dây thép rất chắc chắn và đẹp mắt.

Mọi ngóc nghách trong trường, từng cái tủ, cái giá đều được chú sửa sang lại

Ban ngày ngôi trường mầm non 8/3 luôn nhộn nhịp tiếng nói, tiếng cười của trẻ nhỏ, nhưng khi màn đêm buông xuống thì vô cùng vắng lặng, chú lại đi kiểm tra xem các lớp học có dấu hiệu bất thường gì không. Có hôm bị mất nước chú phải sửa máy bơm đến gần sáng mới xong để hôm sau cô và trò có đủ nước để dùng. Buổi tối chú còn thường hay tranh thủ làm góc chơi sáng tạo giúp nhà trường, rồi có hôm buổi sáng mới đến, tôi nhìn thấy chú cẩn thận dùng dây thép nhỏ buộc từng cành cây để không vướng lối đi lại.

Chú kiểm tra máy bơm và tranh thủ trang trí góc dân gian cho Nhà trường

Khi nhà trường có hội nghị hay những buổi lễ hội cho học sinh, những cái phông, ô dù rách cũng được chú khâu vá rất tỉ mỉ, mà việc đó thường chỉ có phụ nữ biết làm, vá xong chú chạy quanh tầng để căng dù, căng phông nền sân khấu và chỉnh trang âm thanh loa đài vào chiều hôm trước, rồi đến sớm hôm sau chú lại tất bật với giáo viên kê bàn ghế, chú ngắm nghía đặt những chiếc quạt vào nhiều vị trí phù hợp đảm bảo học sinh không bị nóng. Công việc chuẩn bị cùng với giáo viên xong, chú mới yên tâm vui vẻ quay trở lại với công việc trông cổng, quản lí xe của mình, khi hội nghị bắt đầu, tiếng nhạc vang lên là lúc tôi nhìn thấy chú ngồi đó chỉnh âm thanh cho nhà trường.

Bàn tay chú khéo léo chỉnh âm thanh và khâu vá phông bạt rất thành thạo

Công việc hàng ngày của một chú bảo vệ công ty hay nhà hàng thì chỉ cần trông xe, nhưng đối với bảo vệ trường mầm non đòi hỏi phải có sức khoẻ, nhanh nhẹn, và chú Nam thì sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó, cẩn thận, nhanh nhẹn, khéo tay ở chú là có đủ. Nhìn dáng vẻ cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo, sự cần cù của chú từ sáng sớm đến chiều muộn khiến tôi và tất cả mọi người từ cô Hiệu trưởng đến tập thể giáo viên, nhân viên trong trường mầm non 8/3 đều rất khâm phục, kính trọng chú. Chú không chỉ là chú bảo vệ đơn thuần nữa mà còn như một người cha, người chú trong lòng mọi người bởi có những hôm đi làm sát giờ, xe máy chẳng kịp để gọn gàng, nhưng hết giờ, chúng tôi xuống tất cả các xe đã được xếp ngay ngắn gọn gàng. Cô giáo nào bị ốm đau, hay trong gia đình của các cô có người ốm, chú luôn hỏi han, an ủi, động viên chia sẻ. Ai gặp khó khăn gì cần sự giúp đỡ, chú đều sẵn sàng giúp đỡ rất nhiệt tình. Chú Nam là vậy, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ mà không cần đền đáp đó là những gì chúng tôi cảm thấy ấm áp bởi sự nhiệt tình của chú.

Chú như một người cha mà tất cả mọi người trong trường đều yêu quý

Chú còn là một cây văn nghệ sôi nổi ở trường

Ngoài công việc ở trường, ở gia đình, chú còn rất tích cực tham gia sinh hoạt tại địa phương, tham gia các hoạt động xã hội như: Hiến máu nhân đạo, tham gia hỗ trợ Phường phòng chống dịch …hay tham gia tổng vệ sinh phố phường khi Phường phát động, trong thời điểm dịch bệnh Covid , giáo viên có thể làm việc tại nhà thì chú vẫn cần mẫn, tận tụy với công việc của mình, vẫn lên các phòng học kiểm tra, ngày 2 buổi chú vẫn tưới cây, cắt tỉa chăm sóc cây xanh, cây cối trong trường đều xanh tốt, ngày học sinh quay trở lại trường, những bông hoa mới nở cùng chào đón các bé đến trường, chính là nhờ đôi bàn tay chăm sóc của chú Đỗ Xuân Nam tạo nên ngôi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” và “ An toàn – Thân thiện”.

Chú đang lao động làm đẹp cho con phố 8/3

Chú cần mẫn cắt tỉa cây, chăm sóc vườn trường mầm non 8/3

          Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình chú là người chồng chu đáo, một người cha mẫu mực của 2 người con, các con gái của chú đều rất ngoan ngoãn, học giỏi, con gái lớn của chú đã có công việc rất ổn định, giúp bố mẹ nuôi em gái đang học Đại học, thỉnh thoảng tôi lại thấy cháu xách cặp lồng mang cơm cho bố, lúc đó hẳn chú rất tự hào và cảm thấy hạnh phúc, mọi công lao của chú đang được các con đền đáp, một người bố làm bảo vệ với đồng lương ít ỏi nhưng chú luôn cố gắng nuôi các con nên người. Không những thế, chú là người con hiếu thảo với bố mẹ hai bên với tình yêu thương vô bờ bến, chú luôn dạy các con hiếu thảo với ông  bà. Bản thân chú và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Phải nói chú là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo.

Gia đình hạnh phúc của chú Đỗ Xuân Nam

Ngoài ra, chú còn tạo cho mình lối sống giản dị, tiết kiệm, hòa nhã, khiêm tốn, trung thực, luôn là công dân tốt, nói đi đôi với làm, luôn luôn học tập, rèn luyện, cống hiến, làm điều tốt, nêu gương sáng, từ việc lớn đến việc nhỏ. Là tâm nguyện suốt đời tu dưỡng đạo đức, lối sống. Những đức tính cao cả, tốt đẹp ấy đã làm cho tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên sáng hơn.

Chú Đỗ Xuân Nam – người bảo vệ thân thiện, hiền lành, nhiệt tình luôn in đậm trong lòng tôi, chú luôn luôn đặc biệt trong lòng phụ huynh, học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên  trong trường Mầm non 8/3. Một ngôi trường “vững mạnh” đâu chỉ được tạo nên bởi những người giáo viên đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến cho sự nghiệp trồng người, mà còn được tạo nên bởi những người nhân viên thầm lặng như chú Nam cùng các chú trong tổ an ninh, góp phần tô điểm thêm nét đẹp và những thành tích nhà trường đã đạt được, tạo nên thương hiệu trường mầm non 8/3 luôn đoàn kết, yêu thương. Chú Đỗ Xuân Nam là một tấm gương điển hình  người tốt – việc tốt cần được nhân rộng trong phong trào thi đua yêu nước. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường mầm non 8/3 cần học tập và noi theo.

Tên tác giả: Nông Ngọc Bích

Địa chỉ: Trường Mầm Non 8/3 – Phố 8/3 – phường Quỳnh Mai – quận Hai Bà Trưng – Thành phố Hà Nội

Chức vụ: Giáo Viên

Call Now Button