Missing Consumer Key - Check Settings

“CÓ MỘT NGHỀ NHƯ THẾ, ƯƠM CHO ĐỜI TRÁI NGỌT HOA THƠM”

Cô giáo: Lý Thu Hoan – Giáo viên trường mầm non 8/3

” Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

          Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

      Có một nghề không trồng cây vào đất

          Mà ươm cho đời trái  ngọt hoa thơm”….

Hàng năm, mỗi khi đến dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi lại cảm thấy không khỏi bồi hồi, xúc động khi đọc bài thơ “Có một nghề như thế” của Giáo sư – Viện sĩ, TSKH, nhà giáo ưu tú Đinh Văn Nhã. Những câu thơ mà thấm đậm vào lòng người, đặc biệt là những người làm nghề giáo như chúng tôi. Nghề giáo – nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Đến với nghề giáo là một cái duyên. Với cô giáo Lý Thị Thu Hoan trường tôi cũng vậy. Duyên từ ngày nhỏ ước mơ làm cô giáo, duyên khi được bước vào cổng trường sư phạm, duyên khi bước vào cánh cổng Trường Mầm non 8/3. Cô giáo Thu Hoan luôn cố gắng từng ngày, từng giờ , từ những ngày chập chững vào nghề cho đến ngày hôm nay. Sống và làm việc là sao cho xứng với ” nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” thì lại là cả một quá trình rèn luyện tu dưỡng và rèn luyện bản thân.

Là một giáo viên mầm non, Cô giáo Thu Hoan luôn phải đối diện với vô vàn những áp lực vô hình. Trẻ bị ngã, bị những tổn thương khó có thể tránh mỗi khi vui chơi cùng bạn bè, rồi kéo theo đó là áp lực từ phía phụ huynh, từ những yêu cầu đòi hỏi ngày cao của xã hội. Dẫu vậy, tôi thấy cô giáo Hoan vẫn luôn cố gắng, hết lòng vì công việc. Với cô mỗi ngày được đến trường, được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ những mầm non tương lai là một niềm hạnh phúc trân quý, một niềm vui mỗi ngày. Chính vì vậy, 17 năm gắn bó với nghề, cô giáo Thu Hoan vẫn không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao chất lượng chuyên môn, học hỏi đồng nghiệp để tìm ra những hình thức dạy các con làm sao để tạo hứng thú, tạo cho các con một tâm thế thật vui, thật thoải mái nhất trong mỗi hoạt động. Trẻ học mà chơi, chơi mà học, không đặt nặng áp lực lên các con. Luôn đối xử công bằng với các con.

Ảnh: Cô giáo Thu Hoan với những tiết học văn học và âm nhạc hấp dẫn

Ảnh: Tiết học Áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến STEAM

Ảnh: Tiết học khám phá Dù trẻ tích cực hoạt động sôi nổi

Ảnh: Trẻ được hoạt động, khám phá tìm hiểu trong tiết học khám phá

Bằng sự nỗ lực cố gắng hết mình, cô giáo Thu Hoan đã nhiều năm liền đạt thành tích là giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên dạy giỏi cấp quận, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Hơn 2 năm qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới các mặt đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt là ngành Giáo dục. Kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải điều chỉnh; gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên và hơn 1 triệu giáo viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp. Việc học sinh phải ở nhà kéo dài, không có sự giao lưu, tiếp xúc trực tiếp đã ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục, sự phát triển phẩm chất, năng lực toàn diện của trẻ em. Năm học 2020-2021, có thời gian trẻ phải tạm dừng đến trường để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19,  dưới sự chỉ đạo của Trường Mầm non 8/3, giáo viên vẫn thực hiện liên lạc, trao đổi với cha mẹ học sinh qua zalo nhóm lớp, quay video bài dạy để trẻ vẫn có thể tương tác với cô giáo của lớp mình trong thời gian ở nhà. Cô giáo Thu Hoan cũng như biết bao giáo viên mầm non khác vẫn miệt mài suy nghĩ, tìm tòi những bài học hay, phù hợp với trẻ, để trẻ ở nhà nhưng vẫn nắm bắt được những kiến thức phù hợp với lứa tuổi, vẫn có thể cùng cha mẹ thực hiện các bài học của lớp trong thời gian trẻ phải nghỉ phòng chống dịch. Trong năm học này, cô giáo Thu Hoan là giáo viên duy nhất của trường Mầm non 8/3 đã vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 nhận giấy chứng nhận của Bộ giáo dục và đào tạo Hà Nội, được lựa chọn để chia sẻ trên Kho học liệu số giáo dục với bài giảng: Chế tạo ô tô phản lực bằng động cơ bóng bay – Môn khám phá – Lớp 4 tuổi.

   Ảnh: Giấy chứng nhận Bài giảng  Chế tạo ô tô phản lực  bằng động cơ bóng bay được lựa chọn để chia sẻ trên  Kho  học liệu số giáo dục 

Ảnh: Bài giảng trên kho học liệu trường MN 8/3 trong thời gian trẻ nghỉ phòng chống dịch Covid-19 –Gặp mặt, trao đổi với PH và các con qua hình thức trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19

“Cô giáo mầm non” khiến người ta hay liên tưởng những hình ảnh hiền dịu, nhẹ nhàng khi cô ngồi kể cho các bé những câu chuyện hay những phút giây cùng các bé đắm chìm trong những âm thanh vui tươi của những bài nhạc thiếu nhi… Nhưng đó chỉ là một phần nào đó của công việc mà thôi. Đó chỉ là những phút giây hiếm hoi của người giáo viên mầm non được thảnh thơi bên học trò của mình. Phần lớn thời gian các cô vẫn phải dành cho các công việc khác nữa:  như làm như sổ sách, soạn giáo án … Cô giáo mầm non giống như một diễn viên nhiều vai, vừa là mẹ, vừa là cô, là nghệ sĩ, bác sĩ mà vai trò nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo ở mức gần như tuyệt đối. Áp lực là vậy nhưng tôi luôn thấy sự lạc quan, niềm vui với công việc ở cô giáo Thu Hoan. Mặc dù công việc luôn bận rộn, nhưng cô giáo Hoan vẫn luôn tích cực tham gia đầy đủ và nhiệt tình các phong trào hoạt động của nhà trường, góp phần một nhỏ bé của mình tạo nên những thành tích tập thể trường Mầm non 8/3. Với một chất giọng đặc biệt, nhẹ nhàng, ấm áp, cô giáo Thu Hoan luôn được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm MC các chương trình Ngày hội đến trường của bé, Vui Tết trung thu, vui Noel…. và rất nhiều chương trình khác. Với sự nhạy bén, nắm bắt ý tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, giỏi về công nghệ thông tin, cô giáo Thu Hoan chính là chủ nhân của những kịch bản của các video: Video khai giảng năm học mới; video đón kiến tập Quận về trường học xanh – trường học điện tử; Video đón tiếp các cựu giáo chức nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11….

Ảnh: Cô giáo Thu Hoan tham gia văn nghệ những tháng năm đầu tiên mới bước vào nghề

Ảnh: Cô giáo Thu Hoan dẫn chương trình

Ảnh: Lên kịch bản, Làm video các chương trình

Công đoàn trường Mầm non 8/3 trong nhiều năm học vừa qua luôn luôn đạt thành tích công đoàn trường vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để có được thành tích đó là nhờ sự tích cực hưởng ứng tham gia vào các hoạt động, các phong trào thi đua của các thành viên công đoàn của nhà trường nói chung và của cô giáo Thu Hoan nói riêng. Trong thời gian giữ vai trò là Ủy viên BCH công đoàn trường Mầm non 8/3, cô giáo Hoan luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp, cùng BCH công đoàn nhà trường chăm lo, đảm bảo quyền lợi của các thành viên công đoàn. Được đồng nghiệp yêu mến và tin trưởng. Năm 2018, cô giáo Hoan vinh dự được nhận giấy khen của BCH Liên đoàn lao động quận Hai Bà Trưng trao tặng, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Ảnh: Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà năm 2018”

Năm 2022, cô giáo Thu Hoan cùng các thành viên trong công đoàn đã tham dự Hội thi Cắm hoa nghệ thuật với chủ đề Mái ấm gia đình. Bằng sự sáng tạo, với giọng đọc truyền cảm, bài thuyết trình đầy thuyết phục, đã thuyết phục  được Ban giảm khảo và cô giáo Hoan cùng đồng nghiệp đã vinh dự mang về giải nhất Hội thi cắm hoa nghệ thuật cho công đoàn trường Mầm non 8/3.

Ảnh: Tham gia Hội thi Cắm hoa nghệ thuật năm 2022

Cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, nhưng cô giáo Thu Hoan vẫn luôn giữ thái độ lạc quan, luôn vui vẻ, tươi cười đối mặt dù là gặp khó khăn. Cô giáo Thu Hoan chính là tấm gương sáng, là một người truyền lửa cho những người giáo viên trẻ như chúng tôi học tập và noi theo. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, với sự phấn đấu của mình, Giải Ba danh hiệu Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo lần thứ VI” năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng mà cô đã đạt được, xứng đáng cho những gì mà cô giáo đã cống hiến trong sự nghiệp trồng người của mình. Một danh hiệu cao quý mà bất kỳ một người giáo viên nào cũng cảm thấy thật tự hào khi được dành tặng danh hiệu cao quý đó.

Ảnh: Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo lần thứ VI”

Đến ngày hôm nay, trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ CBQL, giáo viên, nhân viên trường Mầm non 8/3 đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, khắc phục những khó khăn để dệt nên những trang vàng truyền thống với nhiều thành tích rạng ngời. Cô giáo Thu Hoan xứng đáng là tấm gương sáng, được biểu dương, lan tỏa những việc làm tốt, những hành động đẹp cho các giáo viên, nhân viên trong nhà trường học tập, noi theo.

Tên tác giả: Bùi Thúy Quỳnh

Địa chỉ: Trường Mầm Non 8/3 – Phố 8/3 – phường Quỳnh Mai – quận Hai Bà Trưng – thành phố Hà Nội

Call Now Button