Những thông điệp hướng đến cộng đồng của nhóm dự án: “Phân loại và tái chế rác thải nhựa, túi nilon, giấy” – trường Mầm non 8/3

Trong những năm gần đây, từ khóa:“ Bảo vệ môi trường” là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên google với những đề tài vô cùng nóng hổi về tình hình môi trường của chúng ta đang ngày càng bị đe dọa bởi chính con người đang từng ngày, từng giờ hủy hoại môi trường mà chúng ta đang sống. Màu xanh của trái đất đang ngày càng bị thu hẹp và chuyển màu; hạn hán, cháy rừng xảy ra thường xuyên; các loài động vật quý hiếm ngày càng bị tiệt chủng bởi môi trường đang dần thay đổi. Chính vì thế, giáo dục bảo vệ môi trường đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng và được quan tâm ngay từ bậc học đầu tiên là bậc học Mầm non.

Tại trường Mầm non 8/3, các hoạt động giáo dục bảo vệ môi truờng được lồng ghép vào tất cả các hoạt động với mục đích: cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về môi trường sống của bản thân nói riêng và của con người nói chung, biết cách sống tích cực với môi trường. Bên cạnh đó, hình thành cho trẻ có thói quen tốt: biết sắp xếp đồ dùng đồ chơi trong lớp và ngoài trời gọn gàng ngăn nắp, biết bỏ rác đúng nơi qui định, biết chăm sóc cây xanh và chăm sóc con vật nuôi, biết tiết kiệm điện, nước; hình thành cho trẻ có thái độ thiện cảm với môi trường; biết được hành vi xấu như: vứt rác bừa bãi nơi công cộng, vẽ bẩn lên tường, dẫm đạp lên cây xanh…Bên cạnh đó giúp cho các bậc phụ huynh và cộng đồng có kiến thức cơ bản về giáo dục bảo vệ môi trường và có thái độ tích cực chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp không chỉ trên khẩu hiệu mà bắt đầu từ những hành động thiết thực hàng ngày và tại chính nơi mình sống.

Hiện thực hóa bằng hành động, nhóm dự án: “Phân loại và tái chế rác thải nhựa, túi nilon, giấy” gồm các lớp: mẫu giáo lớn A1, mẫu giáo nhỡ B2, mẫu giáo bé C2, mâu giáo bé C4, lớp nhà trẻ D1 đã truyền tải những thông điệp tới Phụ huynh và học sinh trong nhà trường cũng như cộng đồng thông qua kênh truyền thông của nhà trường : Youtube, Fanpage, Website, tiktok.

1. Phân loại và xử lý rác thải:

Nhóm xây dựng những video hướng dẫn trẻ phân loại rác: rác hữu cơ, rác vô cơ, thu gom pin cũ. Thông qua các hoạt động, trẻ biết: phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ, cách xử lí từng loại rác, cách tái sử dụng 1 số sản phẩm là rác vô cơ như: túi nilon, các loại chai nhựa, chậu nhựa,…Bên cạnh đó, trẻ biết được sự ảnh hưởng của pin tới môi trường đất và môi trường nước như thế nào, cách thu gom và bảo quản pin để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Ảnh: Bé Hồng Anh lớp MGL A1 – bỏ rác đứng nơi quy định

Ảnh: Bé Minh Khôi lớp MGN B2 – Phân loại túi nilon và chai nhựa

Ảnh: Bé Gia Huy lớp MGB C2 – cùng mẹ thu gom pin cũ

Sự phối hợp của Phụ huynh trong suốt quá trình triển khai dự án cũng đã góp phần hình thành thói quen tốt về giữ gìn vệ sinh trong gia đình, giúp đỡ bố mẹ những việc vừa sức trong thời gian trẻ nghỉ dịch ở nhà. Từ đó, Phụ huynh cũng ý thức được sự cần thiết của việc giáo dục bảo vệ môi trường cho con em mình.

1. Tái sử dụng rác thải nhựa và túi nilon:

Đây cũng là nội dung của nhóm dự án được phụ huynh ủng hộ và hợp tác rất nhiệt tình. Video tuyên truyền được xây dựng chính trên những hình ảnh, video Phụ huynh gửi cho giáo viên từ những hoạt động của trẻ tại nhà. Những hoạt động tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo cho các bạn nhỏ. Trẻ vui vẻ, hào hứng tham gia, có nhiều sản phẩm rất sáng tạo và đẹp mắt. Các video được xây dựng tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng: Lượt xem và chia sẻ  trên các kênh truyền thông của nhà trường tăng lên rõ rệt, tạo nên 1 làn sóng mới để các trường trong và ngoài Quận thi đua và học hỏi.

Ảnh: Bé Qúy Trung lớp MGL A1 – Chế tạo đèn lồng từ những vỏ hộp sữa chua đã qua sử dụng

Ảnh: Bé Hữu Đạt lớp MGL A1 – Chế tạo dù từ túi nilon đã qua sử dụng.

1. Thu gom sách báo cũ đổi cây và làm thiện nguyện:

Đây là nội dung mang tính nhân văn rất cao, cũng là nguồn cảm hứng vô tận về lòng nhân ái giữa con người với con người mà nhóm đưa vào để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường, tiết kiệm và yêu thương con người.

Ảnh: Bé Quách Thu Huyền lớp MGB C2 – gom sách truyện để gửi cho các bạn vùng sâu xùng xa

Ảnh: Bạn Trương Nhã Phương lớp MGB C2 gom sách truyện gửi cho các bạn nhỏ trong trại trẻ mồ côi

Ảnh: Bạn Nguyễn Hương Trà  – Gom giấy đã qua sử dụng để đổi cây xanh

Sau tất cả những cố gắng, nhóm dự án: “Phân loại và tái chế rác thải nhựa, túi nilon, giấy” hi vọng sẽ lan tỏa tới các bậc phụ huynh, học sinh và cộng đồng những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Nhiều việc nhỏ sẽ tạo nên một việc lớn, đó cũng là mục đích mà nhóm muốn hướng tới thông qua các dự án của nhà trường. Xuất phát từ những vai trò cụ thể và nhiệm vụ trọng tâm của năm học, trường Mầm non 8/3 sẽ tiếp tục có nhiều dự án, nhiều hành động thiết thực để hoàn thành nhiệm vụ năm học: hình thành cho trẻ có thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự với môi trường ngay từ lứa tuổi mầm non.