Trường mầm non 8/3 – Xanh – An toàn – Thân thiện

Các vấn đề về môi trường đang diễn ra ngày càng trầm trọng hơn: Trái Đất đang nóng lên, suy giảm đa dạng sinh học, mất rừng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, khủng hoảng năng lượng quá tải rác thải… và ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống của con người. Trước những thách thức to lớn này, trường học cần thay đổi để trở nên “xanh” hơn. Không chỉ là nơi để dạy và học, trường học là nơi lý tưởng để tạo cơ hội cho mỗi người tìm hiểu về các vấn đề môi trường – phát triển, để đương đầu với những thử thách hiện tại và đối mặt với những lựa chọn trong tương lai. Và nhờ thế, từ trường học tới cộng đồng, tất cả chúng ta có thể có một cuộc sống bền vững hơn.

Năm học 2021-2022, trường MN 8/3 là trường trọng điểm chất lượng của Quận Hai Bà Trưng. Là trường điểm về “Xây dựng trường Mầm Non xanh – an toàn – thân thiện”, nhà trường đã chú trọng trồng nhiều cây xanh có bóng mát góp phần tạo bóng mát cho sân chơi của trẻ.

Khuôn viên Xanh – An toàn – Thân thiện của trường mầm non 8/3

Tại mỗi lớp học đều có không gian xanh nhằm bồi đắp cho trẻ tình yêu thiên nhiên qua các hoạt động chăm sóc cây hàng ngày. Đặc biệt đầu năm học mới này, nhà trường đã khởi động dự án “Go green”- hành trình xanh giúp phủ thêm mảng xanh cho trường MN8/3. Đây là dự án mang lại lợi ích thiết thực và ý nghĩa nhằm giáo dục các con có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh mà còn gửi gắm vào thế hệ tương lai, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp sống xanh, sống gần gũi với thiên nhiên. Dự án thiết thực và ý nghĩa đã lan tỏa và thu hút CMHS của toàn trường tham gia nhiệt tình cùng đồng hành với nhà trường xanh góp phần bảo vệ thành công vùng xanh của phường QM để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Nhà trường đã phối hợp với CMHS cho trẻ tham gia cuộc thi trực tuyến “Đại sứ xanh” – hành động vì môi trường xanh. Cuộc thi thiết thực và ý nghĩa đã lan tỏa và thu hút CMHS của toàn trường tham gia nhiệt tình.

Hiện thực hóa bằng hành động, nhóm dự án: “Không gian Xanh” gồm các lớp: mẫu giáo lớn A4, mẫu giáo nhỡ B3,mẫu giáo nhỡ B4, mẫu giáo bé C3, lớp nhà trẻ D2 đã truyền tải những thông điệp tới Phụ huynh và học sinh trong nhà trường cũng như cộng đồng thông qua kênh truyền thông của nhà trường : Youtube, Fanpage, Website, tiktok.

1. Cách chăm sóc cây xanh, lợi ích của cây xanh

Ảnh: Bé Nhật Minh lớp Nhà trẻ D2 – Chăm sóc cây xanh tại nhà

Ảnh: Bé Huyền Anh – Chăm sóc cây xanh tại nhà

Ảnh: Bé Anh Đức lớp MGB C3 – Chăm sóc cây xanh tại nhà

Dự án của lớp Mẫu giáo Nhỡ B4 cùng sự phối hợp nhiệt tình của Phụ huynh trong suốt quá trình triển khai dự án cũng đã góp phần hình thành thói quen tốt cho các con về chăm sóc xây xanh có trong gia đình, giúp đỡ bố mẹ những việc vừa sức trong thời gian trẻ nghỉ dịch ở nhà.

2. Bé gieo hạt, trồng cây và chăm sóc cây xanh

Video tuyên truyền được xây dựng trên những hình ảnh, video mà Phụ huynh gửi cho giáo viên lớp Mẫu giáo Nhỡ B3 từ những hoạt động của trẻ tại nhà.

Ảnh: Cô giáo Lan Phượng Lớp MGN B3 – Dạy các con gieo hạt và chăm sóc cây

Ảnh: Bé Huyền Anh – Trồng cây tại nhà

3. Chăm sóc cây xanh, tìm hiểu sách báo về cách chăm sóc cây xanh

Với dự án của lớp Mẫu giáo Bé C3, sẽ giúp các con chăm sóc cây xanh đúng cách, cùng sự phối hợp giữa cô giáo và phụ huynh mà các con khi nghỉ dịch ở nhà vẫn có thể học hỏi nhiều kiến thức bổ ích, những bài học hay, những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống thông qua các video mà giáo viên xây dựng

Ảnh: Cô giáo Thúy Quỳnh Lớp MGB C3 – Dạy các con tìm hiểu về cách chăm sóc cây qua sách báo

Ảnh: Bé Nguyễn Hoàng Bách cùng mẹ tìm hiểu về cách chăm sóc cây xanh

4. Bé gom giấy đổi cây

Dự án này do lớp Nhà trẻ D2 thực hiện, đã giúp các con biết bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, thu gom những tờ giấy báo không dùng đến để tái sử dụng góp phần xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

Ảnh: Cô giáo Trúc Linh Lớp NT D2 – Tuyên truyền dự án “ Gom giấy – đổi cây xanh”

Ảnh: Bé Diệu Anh Lớp NT D2 – Thu gom giấy không dừng đến

5. Sáng tạo từ lá cây

Dự án được thực hiện bởi các cô giáo lớp MGL A4 đã giúp các con ở nhà nhưng vẫn có thể sáng tạo từ những chiếc lá cây.

Ảnh: Cô giáo Hồng Nhung Lớp MGL A4  – Dạy các con sáng tạo từ những chiếc lá cây

Ảnh: Sáng tạo từ lá cây của bé Hoàng Thái Dương Lớp MGL A4

Ảnh: Khu vườn của bé tại Trường mầm non 8/3

Ảnh: Giáo viên – Nhân viên nhà trường trồng cây xanh

Ảnh: Khuôn viên Xanh của Trường mầm non 8/3

Trường mầm non 8/3 sẽ giúp các con được phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, về tư duy, tính cách và cả kỹ năng sống.Các bé sẽ được học những tiết học vui nhộn, được hướng đến một lối sống xanh, được làm nhiều việc để bảo vệ môi trường như trồng cây, chăm sóc cây, học cách tiết kiệm điện nước… Và trên hết, mỗi ngày các bé sẽ được hít thở một bầu không khí trong lành, rất có ý nghĩa cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé. Những năm tháng đầu đời của trẻ sẽ được gắn liền với không gian xanh sạch, để bé lớn lên được trang bị ý thức bảo vệ môi trường sống và trái đất của chúng ta…  Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng môi trường xanh – an toàn – thân thiện để chào đón các con quay trở lại trường khi đã kiểm soát được dịch bệnh Covid 19.