Missing Consumer Key - Check Settings

Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, “đổi mới sáng tạo trong dạy và học” ngành giáo dục đào tạo Hà Nội – Tác giả: Bùi Bích Phương – Giáo viên trường Mầm non 8/3

 

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN,

“NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT NĂM 2022

“Mỗi người tốt là một vườn hoa đẹp

Cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.”

Hồ Chí Minh

Trên con phố Trần Khát Chân quận Hai Bà Trưng có một “vườn hoa” nhỏ xinh như thế. Đó là ngôi trường Tiểu học Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngôi trường xinh xắn là địa chỉ tin cậy của biết bao phụ huynh và học sinh. Với bề dày truyền thống, trường đã đào tạo không biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Từ nơi đây, bao cánh chim non đã khôn lớn, đã vững bước tiến vào những trường THCS danh tiếng của Thủ đô. Góp phần không nhỏ vào việc dạy dỗ, truyền đạt kiến thức cho những cô cậu học trò mới lần đầu bỡ ngỡ cắp sách đến trường là các thầy cô giáo – những người lái đò thầm lặng. Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh là một người như thế.

Cô sinh năm 1985 trong một gia đình có truyền thống nhà giáo. Mẹ là giảng viên Đại học Khoa xã hội tự nhiên, mẹ là giáo viên tiểu học. Chính vì thế, nghề giáo đã chọn cô như là nối tiếp truyền thống gia đình. Tốt nghiệp CĐSP Hà Nội năm 2002 và tiếp tục rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, cô đã hoàn thành 2 bằng Đại học : Cử nhân Đại học sư phạm và Cử nhân Quản lý giáo dục. Từ khi ra trường đến nay, cô luôn luôn được giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 5. Với kinh nghiệm gần 21 năm đứng lớp, nắm bắt tâm lý học sinh tốt, cô luôn luôn được cha mẹ học sinh tin yêu.

Bên cạnh việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cô còn rất say mê ứng dụng công nghệ thông tin. Cô đã tự học và tham gia các khóa học bồi dưỡng về công nghệ thông tin do các cấp tổ chức. Ngoài giờ dạy, cô còn tham gia các diễn đàn trên mạng dành cho giáo viên để trao đổi về các phần mềm dạy học. Trong các bài giảng của mình, cô thường xuyên áp dụng công nghệ thông tin để thiết kế giáo án điện tử, bài giảng E learning giúp học sinh hào hứng trong học tập. Trong ngày hội CNTT ngành giáo dục lần thứ 3 năm 2016, cô đã giành giải Khuyến khích cho bài giảng E learning “Hà Nội – Thành phố em yêu” thuộc phân môn Lịch sử lớp Năm. Còn ở ngày hội CNTT lần thứ 4 năm 2017, với chủ đề “Giáo dục thông minh trong thời kì hội nhập”, cô đã giành giải Ba cấp thành phố và giải Nhất cấp Quận với sản phẩm CNTT đánh giá Học sinh tiểu học theo thông tư 22. Bên cạnh đó, cô còn thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp trong việc ứng dụng CNTT vào dạy học. Năm học 2017 – 2018, sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng CNTT vào thiết kế bài giảng điện tử của cô đã đạt loại C cấp quận. Sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả trong nhà trường. Cô cũng đã đạt Giải Ba thi thiết kế đồ dùng tự làm năm học 2017 – 2018. Từ năm 2009 đến nay cô liên tục đạt Lao động tiên tiến cấp Quận.

Là một giáo viên, bên cạnh việc dạy học, cô còn tích cực tham gia các phong trào của công đoàn nhà trường, như hội thi cắm hoa, khéo tay hay giáo viên tài năng duyên dáng. Cô còn có khả năng hát và múa, thường xuyên dàn dựng các tiết mục văn nghệ cho học sinh và giáo viên trong nhà trường để tham gia các hội diễn văn nghệ các cấp.

Trong phong trào nhà giáo đỡ đầu học sinh nghèo, cô cũng luôn tích cực tham gia hưởng ứng. Các lớp do cô làm chủ nhiệm có vài trường hợp con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trường hợp trong danh sách hộ cận nghèo của phường Thanh Lương. Thấu hiểu hoàn cảnh và chia sẻ với phụ huynh, cô nhận đỡ đầu những trường hợp học sinh nghèo trong lớp. Cô đã bớt một phần thu nhập của mình khi thì giúp các em chiếc áo đồng phục, lúc lại là tiền học phí hay đồ dùng học tập. Nhiều thế hệ học trò khi đã ra trường vẫn luôn nhớ tới cô – người mẹ hiền có tấm lòng bao dung, độ lượng.

   Trong các hoạt động của lớp, bên cạnh các tiết học văn hóa, cô luôn chú trọng để phát triển cho các em những bài học đạo đức hay những kĩ năng sống thông qua các tiết hoạt động ngoài giờ chính khóa. Có thể kể đến những tiết học về kĩ năng phòng cháy chữa cháy, kĩ năng phòng chống xâm hại,….hay là những hoạt động liên quan đến các ngày lễ lớn trong năm như làm bánh trôi, vẽ tranh,… Với các tiết học, cô luôn quan tâm đến việc dạy kĩ năng, các hoạt động thí nghiệm, thực hành cho học sinh. Ở các tiết khoa học, cô đã hướng dẫn học sinh biết gieo hạt trồng và chăm sóc cây hay hướng dẫn học sinh biết lắp các mạch điện đơn giản, biết cách pha hỗn hợp hay dung dịch….Ở các tiết địa lý, cô giúp các em thêm hiểu, thêm yêu đất nước và con người Việt Nam. Là một người ưa du lịch, khám phá, cô đã đặt chân tới rất nhiều vùng đất của Tổ quốc. Mỗi nơi đến, cô đều ghi lại những hình ảnh để phục vụ cho những bài học của mình. Học sinh của cô cũng vì thế mà có thêm những kiến thức sống động thực tế.Và cô cũng truyền cho các em lòng yêu quê hương đất nước con người Việt Nam. Cô luôn khuyến khích các em nếu có dịp đi đến những vùng miền của đất nước ghi lại bằng hình ảnh, bằng bài viết và sử dụng nó trong các bài học về địa lý. Cô cũng truyền cho học sinh của mình niềm tự hào về lịch sử dân tộc thông qua các bài học, các đoạn phim tư liệu hay các câu chuyện về những vị anh hùng của dân tộc. Cô luôn luôn tư vấn cho phụ huynh gắn việc học với thực tế, giúp các con có những trải nghiệm bài học trong sách giáo khoa thành những bài học ngoài đời.

Với tấm lòng yêu quý học sinh, yêu nghề, cô đã được sự tín nhiệm của phụ huynh, sự kính trọng của học trò. Cô cũng được đồng nghiệp trong nhà trường yêu quý. Cô xứng đáng là một người thầy – người ươm mầm xanh tương lai.

Hà Nội, ngày 23  tháng 02 năm 2022

 

One Comment

  1. Very good article. I definitely appreciate this website. Stick with it!
    Reply 15/08/2022 at 4:50 sáng

Leave a comment

Call Now Button